Sunday, Oct 22nd

You are here ภารกิจผู้บริหาร มรภ.เลย ออกข่าวสื่อมวลชน กล่องหน้าผีขนน้ำ ผีตาโขน มรภ.เลย ลงข่าวเดลินิวส์ออนไลน์

ผลงานนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย นำงานประเพณีท้องถิ่นมาประยุกต์ใหม่ทำเป็นกล่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่สูง 3 เมตร กว้าง 1.5 เมตร ตกแต่งด้วยภาพผีตาโขนและผีขนน้ำ เก๋สวยงาม ออกสื่อเดลินิวส์ออนไลน์

ผลงานจากแนวความคิดของนักศึกษา ที่นำงานประเพณีการละเล่นผีตาโขนซึ่งเป็นการละเล่นท้องถิ่นของชาวอำเภอด่านซ้ายและงานประเพณีแห่ผีขนน้ำ อำเภอเชียงคาน มาประดิษฐ์เป็นกล่อง มีสีสันสวยงาม โดย น.ส.อภิญญาพิมพ์ประเสร็จ นักศึกษาเจ้าของแนวคิดเกิดจากเห็นเสาโทเทม หรือเสาที่มีลวดลายแสดงสัญลักษณ์ประจำเผ่าของชาวอินเดียนแดง จึงนำมาคิดและเลือกใช้หัวผีตาโขนกับผีขนน้ำมาทำ  เพราะต้องการใช้เอกลักษณ์ประจำถิ่น ตั้งอยู่ใน งานมหกรรมศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นไทเลย  ดูน่ารักมาก
    และจากแนวคิดถูกนำเสนอผ่านเดลินิวส์ออนไลน์ งานประชาสัมพันธ์และประสานงานชุมชน ขอขอบคุณสื่อมวลชนที่ติดตามเสนอข่าวมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ด้วยดีตลอดมา และขอขอบคุณ คุณดำรงค์ รักษ์จรรยาวงษ์ ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ จังหวัดเลย

อ่านข่าวจากเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์

คลิ๊กอ่านในรูปแบบ PDF

คลิ๊กอ่านลงหนังสือพิมพ์เดลินิวส์