Friday, Jul 19th

Last update02:27:52 AM GMT

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel
You are here ภารกิจผู้บริหาร มรภ.เลย ออกข่าวสื่อมวลชน ดร.สุภาวดี อ.สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มรภ.เลย ทำ"วุ้นย่านาง" ขนมหวานคนรักสุขภาพ นำเสนอข่าวผ่านเดลินิวส์ออนไลน์

ดร.สุภาวดี อ.สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มรภ.เลย ทำ"วุ้นย่านาง" ขนมหวานคนรักสุขภาพ นำเสนอข่าวผ่านเดลินิวส์ออนไลน์

     วุ้นย่านาง ขนมหวานไร้น้ำตาล ไอเดียทำจริงทานได้ ดร.สภาวดี สำราญ อาจารย์สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย นำใบย่านาง และหญ้าหวาน มาทำขนมวุ้นเพื่อสุขภาพ รสชาติอร่อย

     ดร.สุภาวดี สำราญ อาจารย์สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร กล่าวว่า ความคิดการนำย่านางและหญ้าหวานมาทำเป็นขนมวุ้นเพื่อสุขภาพ เกิดจากการที่ตนมีความเลื่อมใสและเป็นศิษย์หลวงปู่พัน พระเกจิ วัดป่าบ้านน้ำภู อำเภอเมือง จังหวัดเลย เห็นหลวงปู่สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง เจ็บปวดกระดูก หลวงปู่จึงทานน้ำย่านางทุกวัน จึงมีแนวคิดอยากทำอะไรให้หลวงปู่ทานไม่จำเจ และมีประโยชน์ในการบำรุงร่างกาย จึงคิดเอาใบย่านางที่หลวงปู่ทานทุกวัน มาทำเป็นขนมให้น่าทาน และนำหญ้าหวานมาให้ความหวานแทนน้ำตาล ทำเสร็จนำถวายหลวงปู่ หลวงปู่ฉันและชอบ และลองเอาไปให้คนอื่นลองทาน ก็บอกว่าอร่อย แปลกดี และไม่มีใครเชื่อว่าขนมวุ้นทำมาจากใบย่านาง และไม่ใช้น้ำตาลด้วย
       ใบย่านาง สมุนไพรที่ใครหลาย ๆ คนต่างก็คุ้นเคยกันดี โดยเฉพาะคนอีสานนิยมนำใบย่านางมาคั่นเอาน้ำเป็นเครื่องปรุงรสแกงหน่อไม้ ซุปหน่อไม้ ใบย่านาง เป็นสมุนไพรเย็น มีคลอโรฟิลล์และมีสรรพคุณมากมาย ทั้งช่วยเสริมสร้างภูมิต้านโรคในร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันและลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ หากดื่มน้ำใบย่านางเป็นประจำ ก้อนมะเร็งจะฝ่อและเล็กลง ป้องกันและบำบัดรักษาโรคหัวใจ สามารถเพิ่มความสดชื่น ปรับสมดุลร้อนเย็นในร่างกาย ลดไข้ ปวดแขนขา แสบร้อนเบ้าตา เป็นผดผื่นคัน แพ้อากาศ สามารถล้างสารพิษที่สะสมในระบบต่าง ๆ ของร่างกาย
หญ้าหวาน เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศบราซิลและทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศปารากวัยในทวีปอเมริกาใต้ นำเข้ามาปลูกในประเทศไทย ช่วงปี พ.ศ.2518 แถบภาคเหนือ เจริญเติบโตเมื่อเพาะปลูกในพื้นที่สูงมีอากาศเย็น ใบหญ้าหวานมีความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 10-15 เท่า แต่เป็นความหวานที่ไม่ให้พลังงาน จึงได้รับความสนใจจากผู้รักสุขภาพนำมาใช้แทนน้ำตาล
        วิธีการทำ นำใบย่านางล้างนำให้สะอาด และค้นในน้ำสะอาด 2 ลิตร คั้นจนสีเขียวของใบย่านางละลาย จนน้ำเป็นสีเขียว จนเป็นเมือกเหนียว จะมีสรรพคุณทางยา หากเราปั่นจะได้เฉพาะสีเขียวของโคโลฟิลล์ นำน้ำย่านางไปต้มในหม้อ และหั่นใบหญ้าหวาน 10-15 ใบ ต่อปริมาณน้ำ 2 ลิตร ต้มในน้ำย่านาง ให้ความหวานละลายในน้ำย่านาง เมื่อเกิดความหวาน เติมผงวุ้นลงไปประมาณ 10 กรัม นำลงมากรองเอาหญ้าหวานออก เหลือแต่น้ำย่านาง ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำไปเทลงพิมพ์ที่ต้องการ หรือจะทำพิมพ์น่ารักตัวการ์ตูน สัตว์หากทำให้ เด็ก เยาวชนทาน หรือหากใครชอบทานหวานสามารถนำขนมหวานมาตกแต่งให้ดูมีสีสันน่าทานได้
        หลังนำไปให้หลวงปู่และคนใกล้ชิดทาน ทุกคนล้วนชื่นชอบ จะขอวิธีการทำไปลองทำทานที่บ้าน กลายเป็นขนมเพื่อสุขภาพในครอบครัว หากไม่มีหญ้าหวานก็สามารถใช้น้ำผึ้งแทน
        สำหรับคนที่เป็นเบาหวาน สามารถทานขนมวุ้นย่านาง ช่วยรักษาอาการของโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเลือดลง และมีส่วนช่วยอาการปวดตึง ปวดตามกล้ามเนื้อ ปวดชาบริเวณต่าง ๆ ของร่างกายได้
        วุ้นย่านาง ขนมหวานเพื่อสุขภาพ ถูกนำมาถ่ายทอดให้นักศึกษาภายในสาขา นำไปทำให้คนในครอบครัวทาน และสร้างแนวคิดแรงบันดาลใจแก่นักศึกษา ใช้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และการนำเทคโนโลยี มาแปรรูปวัตถุดิบทั้งพืช สัตว์ สมุนไพรในชุมชน ท้องถิ่น เกิดผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ปลอดภัยและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพผู้บริโภคในอนาคต

คลิ๊กอ่านข่าวเดลินิวส์ออนไลน์

คลิ๊กอ่านแบบ pdf

ขอขอบคุณสื่อมวลชนที่ติดตามเสนอข่าวมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ด้วยดีตลอดมา และขอขอบคุณ ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ จังหวัดเลยงานประชาสัมพันธ์และประสานงานชุมชน
DSC 016572
DSC 007572
DSC 010472
DSC 014472
DSC 014972

feeds

»ÃСÒȨѴ«×éͨѴ¨éÒ§ÀÒ¤ÃÑ°
»ÃСÒȨѴ«×éͨѴ¨éÒ§ÀÒ¤ÃÑ°ÅèÒÊØ´
»ÃСÒȨѴ«×éͨѴ¨éÒ§ÀÒ¤ÃÑ°